Tìm hiểu về Hồng leo, loài hoa leo tuyệt đẹp khiến triệu người mê

Hồng leo không phải là một loài hoa xa lạ, loài hoa này có mặt ở hầu hết các nước có khi hậu ôn đới và cận ôn đới. Vẻ đẹp của những giàn hoa hồng leo khiến hàng triệu người trên thế giới say mê.

>> Cách giúp hồng leo nhanh ra hoa

>> Ngất ngây trước vẻ đẹp của những giàn hồng leo ở Sapa

Nếu hoa Hồng bình thường đã khiến tất cả mọi người yêu thích thì Hương Sắc Việt khẳng định khi được ngắm nhìn hoa Hồng leo sẽ khiến họ ngay lập tức thay đổi quan điểm về loài hoa yêu thích nhất.

Hoa hồng leo - trồng hoa hồng leo

Hồng Tầm xuân cánh kép, nhiều bông nở cùng 1 cành

Hồng leo có tên khoa học: Rosa spp, Họ Rosaceae. Hiện nay có nhiều loại hồng leo với màu sắc và kích cỡ vô cùng đa dạng.

Hoa hồng leo - trồng hoa hồng leo

Dường như trong gió có âm thanh ngân nga của những chiếc chuông hoa, vừa đẹp lại vừa thơm

Hoa hồng vừa đẹp vừa có hương thơm nên mọi người đều yêu thích.  Dù ràng trên thế giới có nhiều loại hông leo nhưng do đặc tính nuôi trồng của hoa hồng là không ưa nhiệt độ, ẩm độ quá cao như ở Việt Nam nhất là ở phía Nam nên độ bền của các cây hoa hồng nuôi trồng không lâu. Duy chỉ có các tỉnh phía Bắc, các vùng cao nguyên thì nuôi trồng dễ dàng hơn.

Hoa hồng leo - trồng hoa hồng leo

Vẻ đẹp của giàn hoa trắng khiến đám cưới thêm hoàn hảo

Ở Việt Nam hiện tại có 3 loại hoa hồng leo là : hồng Tường vi, hồng leo bông nhỏ ( hồng Tầm xuân) và hồng leo bông lớn

- Hồng Tường Vi : hoa nhỏ, cánh kép nhiều lớp, mọc từng bông trên 1 cành. Tường vi là giống hoa đồng nội, dễ trồng, dễ chăm sóc, nở hoa quanh năm. Mùi hương của hồng Tường Vi chỉ nhẹ nhàng, thoang thoảng chứ không nồng nàn như hoa hồng bán cành thông thường.

Hồng tường vi

- Hồng Tầm xuân : Dễ trồng, thích hợp khí hậu Việt Nam . Đặc điểm là bông nhỏ, mọc thành chùm, ra hoa vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 5, có 3 màu chính là trắng, hồng và đỏ, về hình dạng chia làm 2 loại là cánh đơn và cánh kép.

Chiếc cổng hoa rực rỡ và lãng mạn  tại Túy Sơn Viên

Hoa hồng leo - trồng hoa hồng leo

hồng tầm xuân màu đỏ là loại rất phổ biến tại Sapa

- Hồng leo bông lớn : là loại hoa ngoại nhập, chỉ thích hợp với những vùng có khí hậu mát. Hoa có nhiều màu đa dạng, nở quanh năm, nở thành từng bông riêng biệt,  bông hoa rất to, có thể đạt đến tầm cỡ của chiếc bát ăn cơm.

Hoa hồng leo - trồng hoa hồng leo

Hồng leo nhập ngoại bông to và khum tròn nhìn rất đẹp mắt

Hoa hồng đẹp và cây lại có gai, nên ngoài tác dụng trang trí còn có tác dụng là trồng để bảo vệ cho ngôi nhà bạn. Hồng tầm xuân là loài được trồng nhiều ở hàng rào bảo vệ nhất vì cây phát triển rất khoẻ và dễ nhân giống, dễ chăm sóc.

Cây phát triển khá nhanh nếu môi trường thích hợp, tuy nhiên độ vươn xa  không bằng các loại hoa leo khác, nên thường trồng ở những nơi có diện tích nhỏ: cột, cổng hay một khoảng vách nào đó hoặc có thể trông bồn hoa trên cao để cho cây vươn xỏa dài ra.

Hoa hồng leo - trồng hoa hồng leo

Hồng leo có màu sắc khá đa dạng, tuy nhiên ở Việt Nam không dễ để tìm

Hoa ban công đẹp rực rỡ

Mỗi cột 1 màu hoa, vừa đẹp vừa lãng mạn

Hồng leo thường được nhân giống bàng cách giâm hay chiết cành, còn phương pháp ghép cành cũng được sử dụng để tạo nên những cây hoa hồng có sức phát triển tốt, màu hoa theo ý muốn.

(Hương Sắc Việt)

5 Comments