Những khoảnh khắc đẹp của đám cưới Hà Nội xưa

Cùng ngắm những bức hình đen trắng về đám cưới ở Hà Nội xưa, đó là những khoảnh khắc bình dị, mộc mạc nhưng cũng rất đẹp, rất nên thơ.

Trong văn hóa Việt, đám cưới là một trong những ngày trọng đại nhất của cuộc đời. Là một người lớn lên từ thế hệ 7x, tôi đã được chứng kiến rất nhiều đám cưới và thấy rõ sự đổi thay trong không khí cưới hỏi từ ngày xưa cho đến bây giờ. Ngày xưa đám cưới tuy nghèo và đơn sơ nhưng là ngày vui , ngày trọng đại của cả 2 gia đình, cô dâu chú rể nhận được sự quan tâm không chỉ từ họ hàng mà còn từ tất cả bà con làng xóm. Không khí đám cưới rộn ràng như một ngày hội lớn, trẻ con náo nức chạy đi xem cảnh chú rể cùng cô dâu đi trên con đường làng hoặc đạp xe đưa dâu về nhà trên đường đê, chúng cũng rất háo hức nghe tiếng pháo nổ đinh tai đón chờ khi cô dâu bước vào cửa, ..

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, chúng ta cùng ngược dòng lịch sử tham dự đám cưới thời xưa giản dị, mộc mạc nhưng thắm đượm hạnh phúc qua chùm ảnh dưới đây.

Từ những đám cưới đơn sơ, mộc mạc trong thời chiến… 

Đám cưới thời chiến hầu hết không có nghi lễ rình rang như ăn hỏi, đón dâu, thậm chí cũng không có sự chứng kiến của cha mẹ, ông bà chỉ có sự góp mặt của chỉ huy, đồng đội, bạn bè. Tiệc cưới đơn sơ gồm bánh kẹo, trà xanh, thuốc lá…

Dán lên phông cưới không phải chữ hỷ mà là lá cờ Tổ quốc, hình ảnh Bác Hồ cùng khẩu hiệu: “Tổ quốc trên hết, tiền tuyến trước hết”, “Vui duyên mới không quên nhiệm vụ”…
Nếu đám cưới ở chiến trường đơn sơ, mộc mạc thì đám cưới ở Hà Nội cũng vô cùng giản dị…

… chú rể mặc quân phục; cô dâu áo trắng, quần lụa đen, tay ôm bó hoa lay-ơn.
… sự sum vầy của một đám cưới thời bao cấp…

Tuy còn gặp nhiều khó khăn khi đất nước mới thống nhất hai miền nhưng đám cưới thời bình cũng được coi là đầy đủ, sung túc hơn.
Trang phục cưới thời hòa bình cầu kỳ hơn thời chiến: cô dâu áo dài trắng, đeo thêm chiếc voan trên đầu; chú rể mặc com-plê.

Phông cưới cũng đơn giản gồm tên cô dâu – chú rể, dòng chữ “Trăm năm hạnh phúc” và hình ảnh đôi chim bồ câu bay lượn đều được cắt bằng tay.
Cô dâu thời kỳ này đẹp và rực rỡ hơn khi thuê được cả thợ trang điểm về trang điểm trong ngày cưới.
Hình ảnh đám cưới con một gia đình khá giả ở Hà Nội.

Đám rước dâu bằng xe đạp là một trong những dấu ấn không thể mờ phai của thời bao cấp.
Chiếc xe đạp được coi là của hồi môn với đôi vợ chồng trẻ.

Đám cưới thời bao cấp tuy giản dị nhưng luôn mang đến với sự háo hức, vui đùa của trẻ con cùng nhiều lời chúc phúc từ làng xóm láng giềng.
… đến sự đủ đầy của đám cưới khi đất nước bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới…

Lễ ăn hỏi của nhà trai cũng đủ đầy, tươm tất hơn với mâm trầu, khay chè bánh…

Hình ảnh chiếc xe Super Cub xuất hiện trong đám cưới chứng tỏ gia đình chú rể thuộc dạng khá giả, có của ăn của để.

Nếu “tốt số” được gả vào gia đình giàu có, cô dâu mới được lên “xe hoa”.

Ảnh đẹp đám cưới hà nội xưa
Vẻ hạnh phúc của đôi trẻ Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ – David Alan Harvey. Ảnh chụp năm 1989.
Phòng cưới của cô dâu, chú rể được trang trí nhiều màu sắc.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *