Khám phá Tứ đại đỉnh đèo vùng Tây Bắc

Vùng núi Tây Bắc là khu vực có nhiều dãy núi cao sừng sững tạo ra những con đèo dài, khúc khuỷu, đầy hiểm trở. Nơi đây hội tụ tứ đại đỉnh đèo : Ô Quý Hồ, Mã Pí Lèng, Pha Đin, Khau Phạ. Đây là những con đèo  cực kỳ nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến, những tay lái đường dài kỳ cựu luôn mê đắm.

Thật khó tả được cảm xúc khi chạy xe trên những con đường đèo nổi tiếng về chiều dài, độ cao, độ cua, độ nguy hiểm và cả vẻ đẹp hùng vĩ này.Dưới ánh bình minh, hoàng hôn tím muộn hay đêm trăng ngút ngàn, những con đường cắt qua rừng thông mù sương, bản làng mộc mạc bình yên, hay bồng bềnh trong những biển mây trắng.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Có những người quyết tâm chinh phục những con đường này để đặt chân đến nơi những cột mốc, biên cương tổ quốc. Có người đi chỉ để được nhìn thấy biển mây bồng bềnh như tiên cảnh, những thửa ruộng bậc thang nhuộm vàng núi rừng.

Cũng có những người đi để dự phiên chợ, gặp gỡ và thấy những nụ cười, trải nghiệm những ngọt bùi cay đắng vùng cao… Và quan trọng nhất với những kẻ lãng du, không phải tìm hạnh phúc ở đích đến, mà tìm thấy ngay trên từng cung đường.

Đèo Mã Pí Lèng – Hà Giang

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Đèo Mã Pì Lèng là một trong những cung đèo hiểm trở nhất miền Bắc, trải dài trên 20km, thuộc địa phận tỉnh Hà Giang.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Đây là con đường vượt đỉnh Mã Lí Pèng cao trên 1.200m so với mặt nước biển, nổi tiếng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác. Chính điều này đã khiến con Mã Pí Lèng trở nên nổi tiếng bởi địa hình hiểm trở cũng như phong cảnh thiên nhiên hoang sơ độc đáo gắn liền với công viên địa chất Đồng Văn.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Đèo Khau Phạ – Yên Bái

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Đèo Khau Phạ là một trong những cung đường vượt qua đỉnh núi Khau Phạ (ngọn núi cao nhất ở Mù Cang Chải) nổi tiếng là con đèo quanh co, dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Mặc dù đã không còn gập ghềnh sỏi đá như trước nhưng đây vẫn là đoạn đường đầy thử thách với các tài xế bởi sự xuất hiện của hàng chục khúc cua tay áo.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Con đèo này đặc biệt nguy hiểm vào những ngày sương mù khi tầm nhìn bị giảm đi đáng kể nhưng không có bất cứ rào chắn hoặc biển báo hiệu nào để cảnh báo cũng như giảm thiểu tai nạn. Sự nguy hiểm luôn rình rập còn đến từ những tảng đá từ trên núi cao có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Có lẽ bởi vậy mà nơi đây luôn là điểm mà các tay phượt muốn chinh phục.

Đèo Ô Quy Hồ – Lào Cai

Được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo xứ Tây Bắc, Ô Quy Hồ là cung đường mà bất cứ dân phượt nào cũng mong muốn một lần được chinh phục. Đây là con đèo vượt qua dãy Hoàng Liên Sơn dài gần 50km, nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, nổi tiếng với độ nguy hiểm thử thách cả những tay lái lão làng nhất.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Ở độ cao 2.073m của đỉnh đèo nổi tiếng, bạn sẽ có cơ hội để được ngắm nhìn cả biển mây bồng bềnh như cõi thần tiên, hay chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên một bên là núi cao hoang vu, một bên là vực sâu thăm thắm đầy cuốn hút.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Đèo Pha Đin, Sơn La – Lai Châu

Đèo Pha Đin là cung đường rất nổi tiếng đối với những người đam mê du lịch phượt. Con đèo này nằm trên hệ thống cao nguyên Tả Phìn, với hai đầu nằm ở hai tỉnh Sơn La và Lai Châu.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Dài tổng cộng 32km, đèo Pha Đin có địa hình hết sức hiểm trở một bên là núi cao, và một bên là vực sâu thăm thẳm, cùng với đó là vô số những khúc cua hiểm như cua tay áo, cua chữ A, cua chứ Z nối tiếp nhau khiến nơi đây trở thành một trong những cũng đường đèo nguy hiểm nhất ở Tây Bắc.

Tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Mặc dù mang tính thử thách cao, nhưng phong cảnh thiên nhiên trải rộng với ngút ngàn màu xanh rừng núi nhìn từ lưng chừng con đèo rất đáng để bạn khám phá nét đẹp Việt một lần.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *