Vì sao không được tưới nước cho cây lúc trời trưa nắng?

Theo kinh nghiệm dân gian, chúng ta không nên tưới nước cho cây vào giữa trưa nắng gắt bởi sự chênh lệch nhiệt độ và bức xạ nhiệt rất dễ khiến chết cây.

Mùa hè trời rất nóng, nhất là vào buổi trưa. Nhiệt độ trong đất cũng cao dần cho đến giữa ngày. Lúc này, nếu tưới nước thì đất đang nóng sẽ hạ nhiệt đột ngột, trong khi nhiệt độ không khí bên ngoài tương đối cao. Sự thay đổi giật cục này khiến hoa vốn non yếu sẽ chịu không nổi và chết.

Kinh nghiệm tưới hoa tưới cây

Nước có tỷ nhiệt cao, gấp 4 lần so với tỷ nhiệt không khí. Nghĩa là khi hút và tỏa nhiệt, nhiệt độ của nước ít chênh lệch, do đó nó luôn thấp hơn nhiệt độ không khí (chỉ xét các nước nhiệt đới). Nếu tưới nước lúc đất đang nóng sẽ làm đất lạnh đi rất nhanh.

Vào buổi sáng sớm và chiều tối, vì nhiệt độ không khí tương đối thấp, nên sau khi tưới, nhiệt độ giữa đất và không khí chênh lệch ít, không gây nguy hiểm làm chết cây. Nếu trời râm mát thì tưới nước lúc nào cũng được.

Thêm vào đó, khi cây được tưới quá nhiều nước giữa trưa nắng mà không kịp rút đi, những giọt nước đọng lại trên lá có thể gây bức xạ nhiệt khiến lá cây bị cháy, và phần nước trong chậu dưới tác động của nhiệt năng có thể quá nóng khiến bộ rễ của cây bị luộc chín.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *