Phong Lữ Thảo – loài hoa đẹp có hương thơm chữa bệnh

Phong lữ Thảo  là loại hoa thân bụi thấp, thường được trồng trong vườn hoặc trên các chậu nhỏ xinh trang trí ban công. Cây có những bông hoa màu sắc khác nhau và đầy lôi cuốn, có lá hình thùy thơm hương tinh dầu.

Hoa phong lữ có nhiều ý nghĩa vì sự đa dạng của chính nó. Phong lữ màu sẫm – u sầu, phong lữ lá sồi – tình bạn chân thành, phong lữ đỏ hoặc hồng – ưu ái, phong lữ đỏ tươi – an ủi, vỗ về. Loại phổ biến và được ưa chuộng nhất có hương rất thơm và thường là màu hồng hoặc đỏ, biểu tượng của “sự ưu ái”.

hoa phong lữ thảo

 

Tên tiếng Việt : Phong Lữ Thảo, Thiên Trúc Quỳ

Tên tiếng Anh : Geranium

Tên khác: Pelargonium hortorum L. Bailey.

Ngành (divisio): Magnoliophyta.

Lớp (class): Magnoliopsida.

Bộ (ordo): Geraniales.

Họ (familia): Geraniaceae.

Chi (genus): Geranium.

Phong lữ mang biểu tượng “sự ưu ái” chính là vì sự mềm mại của những chiếc lá, vẻ đẹp của bông hoa và mùi hương rất dễ chịu của nó. Khi chà xát lá vào các ngón tay, lá sẽ cho một mùi hương thú vị.

Cây Phong Lữ có những chiếc lá xanh mướt to tròn mềm mại dịu dàng. Hoa Phong Lữ có nhiều màu, có loài hoa màu đỏ, đỏ cam, cam, hồng… Hoa này màu hồng mới lớn trông e ấp.Cụm hoa Phong Lữ vươn thẳng trên đám lá, với năm bảy cái hoa năm cánh không đều nhau. Giống như ai đã gói những bông hoa nhỏ lại thành một cụm hoa cầm tay của cô dâu. Những cái nụ mới thật xinh. Nụ Phong Lữ khe khẽ cúi đầu, cong xuống, nép mình dưới cụm hoa đã nở. Trông nó như cô dâu e lệ, nép mình sau cánh cửa chờ đến giờ ra mắt.

hoa phong lữ thảo

Đặc biệt, có một loài phong lữ màu đỏ tươi rói, cũng rất được phổ biến và ưa chuộng, nó cũng là một trong những loại hoa tuyệt đẹp, nhưng trong ngôn ngữ các loài hoa, nó lại mang tên “sự ngu ngốc”. Có truyền thuyết cho rằng sỡ dĩ Phong lữ chủ yếu có màu đỏ hoặc hồng, đó là vì Mohanmmed (đấng tiên tri Ả rập, người sáng lập đạo Hồi) có một lần phơi áo trên một luống hoa Cẩm quỳ. Những bông hoa liền đỏ bừng lên vì hãnh diện va không bao giờ mất đi sắc đỏ đó.

hoa phong lữ thảo

Hoa phong lữ thảo có nguồn gốc từ các nước vùng Địa Trung Hải, hiện được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Phong Lữ có thể nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc trồng cây bằng phương pháp nuôi cấy mô, trong đó giâm cành là biện pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và thông dụng nhất.

Ở vùng Địa Trung Hải, loài hoa này mọc trên những bức tường đá hoặc túa ra từ những chậu bằng đất nung, và màu sắc đỏ hồng của vô số các cánh hoa này dễ tạo ra trong lòng người tâm trạng tưng bừng của những ngày lễ hội .

Có thể trồng hoa Phong Lữ thành từng luống hoặc trong chậu cảnh để xếp thành những thảm màu trang trí thuần màu hoặc xen kẽ với nhiều màu sắc khác nhau trong sân nhà, khách sạn, biệt thự hoặc lối đi nơi công viên rất đẹp mắt và sinh động. Để các cây cảnh phát triển tốt, nên để chậu cây gẩn cửa sổ nơi có ánh nắng và tưới cây đều đặn mỗi ngày để đất luôn ẩm ướt.

Trồng hoa trang trí ban công

Phong lữ thảo là loài hoa ban công rất được yêu thích và phổ biến không kém Dạ yến thảo

Ngoài loại Phong lữ thảo thân đứng còn có phong lữ thảo rủ cũng là loài hoa rất đẹp, màu sắc đa dạng, đặc biệt là mùi hương từ còn mạnh hơn loại thân đứng. Vì đặc tính buông rủ của mình, cây thường được trồng trang trí trong các chậu treo hoặc ban công.

hoa phong lữ thảo

Công dụng y học của cây hoa Phong Lữ:

- Là loại thuốc bổ, chống suy nhược và có khả năng khử trùng. Mùi hương của cây phong lữ giúp tăng cường sự tỉnh táo nhạy bén của trí não vì thế giảm việc sử dụng nhiều cà phê.

- Loại thảo mộc này cũng có thể là gia vị cho món gà hay cá giúp kích thích tiêu hoá và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *