Những loài hoa đẹp thuộc họ Loa kèn

Họ Loa kèn (danh pháp khoa học: Liliaceae), trước đây còn gọi là họ Hành (theo tên chi Allium, xem thêm phần lưu ý), là một họ thực vật một lá mầm trong bộ Loa kèn (Liliales). Các loài trong họ này có các lá thẳng, chủ yếu với các gân lá song song và các phần của hoa là ba đoạn, và đặc trưng nhất là hoa loe ra như hình chiếc kèn nên có tên là hoa Loa kèn.

Rất nhiều loài trong họ Liliaceae là các cây cảnh quan trọng, được trồng rộng khắp để lấy hoa rất đẹp của chúng. Phần lớn các chi là các loại cây có chứa chất độc nếu ăn phải. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng hơn 20 loài hoa thuộc họ Loa kèn.

1. Agapanthus africanus (L.) Hoffm. : Thanh anh, A-ga-pan 

Hoa trồng ở Đà Lạt, có 2 loại màu : xanh và trắng, cây ưa khí hậu mát, ẩm.  Cây thân củ , lá dài với một cành hoa trung tâm vươn lên phía trên tán lá, gồm một bao hoa khi nở ra có khoảng 20, 30 bông trở lên, hoa 6 cánh, hình phễu có hai màu chính là tím và trắng.

Các loài hoa huệ

loại var. weillighii : hoa màu xanh

loại var. albidus : hoa màu trắng

2. Clivia miniata Regel. : Huệ đỏ – Lan quân tử

Lan quân tử là loại hoa quý, đẹp rực rỡ từ những chùm hoa màu cam đậm,viền hoa vàng đến những chiếc lá xanh tươi mát mắt. Vẻ đẹp của lan quân tử rất cuốn hút, khiến ai đi qua cũng phải ngoái nhìn. Cây hoa chịu được những hoàn cảnh khó, cứ như người “quân tử cố cùng”? Ví dụ đất có thật khô, hay ngược lại quá ướt, cây vẫn sống được như thường, chính vì vậy đây là loại cây ưa thích của rất nhiều lãnh đạo biết thưởng hoa .

hoa loa kèn - hoa thủy tiên- hoa náng

3. Crinum asiaticum L. : Náng, Đại tướng quân trắng 

Cụm hoa trên cuống chung lớn dài hơi dẹt, mang 20-30 hoa làm thành tán, rất thơm, gốc có một mo chung. Trong dân gian, loài cây này có tên là náng hoa trắng, cây lá náng hay tỏi voi. Hoa có cuống dài, cánh hoa hợp thành ống trên chia 6 phiến dài, màu đỏ nhạt có vân tía ở giữa, hoa nở luân phiên, tàn hoa này hoa khác thay thế để khoe hương sắc. Cây có nhiều công dụng y học, đặc biệt là chữa bong gân, đau xương.


4. Crinum amabile Donn. : Đại tướng quân đỏ 


5. Crinum ensifolium Roxb. : Náng lá gươm 

6. Crinum latifolium L. : Náng lá rộng, Trinh nữ hoàng cung 

Hoa mọc thành tán gồm 6-18 hoa, trên một cán hoa dài 30-60cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thể tách ra để trồng riêng dễ dàng. Lá cây trinh nữ hoàng cung để chữa những bệnh trường hợp u xơ, ung thư tử cung (đối với phụ nữ) u xơ và ung thư tiền liệt tuyến (đối với nam giới)

7. Crinum moorei Hook. f.: Náng củ 

Chùm ít hoa hơn loài trên và thường có sọc hồng mặt ngoài.


8. Eucharis grandifolia Planch. & Linden. : Ngọc trâm 

Ngọc Trâm- Amazon Lily  có bộ lá rất đẹp , xanh tươi , mướt rượt  . Một vòi hoa thường có 4 bông với cánh trắng tinh khiết, đài nhụy xanh lơ và mùi thơm thì vô cùng ngọt ngào hấp dẫn . Ngọc Trâm rất dễ trồng, thích bóng mát nhưng cũng có thể chịu được nóng nên rất thích hợp làm cây nội thất .

ngọc trâm | caycanhthanglong.vn
9. Haemanthus multiflorus (Tratt.) Martym. : Hồng Tú Cầu 

10. Hippeastrum equestre Herb. : Loa kèn đỏ, Huệ đỏ 

11. Hippeastrum puniceum (Lam.) Kuntze : Lan huệ, Tỏi lơi 

12. Hippeastrum reticulatum Herb. var. striatifo Herb. : Lan huệ mạng 


13. Hymenocallis littoralis (Jacq.) Salisb. : Bạch trinh, Spider Lily 


14. Narcissus tazetta L. var. chinensis Roem. :Thủy tiên trắng

Cây này ngày xưa các cụ hay gọt tỉa củ để có hoa nở đúng ngày Tết (cũng như canh ngày lặt lá Mai vậy)


15. Narcissus pseudonarcissus L. : Thủy tiên vàng 


16. Zephyranthes ajax Hort. : Phong huệ vàng 

17. Zephyranthes candida Herb. : Phong huệ trắng 


18. Zephyranthes rosea (Spreng.) Lindl. : Phong huệ đỏ, Huệ đất 

Loài này thường trồng ở đồng bằng, ra hoa khoảng giữa đến cuối mùa mưa

19. Zephyranthes grandiflora Lindl. : Phong huệ hồng 

Loài này thường trồng ở cao nguyên, ra hoa tập trung 1 lần đầu mùa mưa, sau đó mới mọc lá phát triển đến mùa khô thì ngủ đông.

20 . Hoa tiên ông (hoa dạ lan hương)

Đây là loài hoa đặc biệt, vừa có sắc vừa có hương, mang một vẻ đẹp tinh khiết và thanh cao. Thân được ví như tiên nữ giáng trần, bộ rễ như ông tiên giáng thế. Tiên ông có mùi thơm dễ chịu, thích hợp để trong phòng khách và bàn làm việc, khi nở có rất nhiều màu sắc như trắng, hồng, đỏ, xanh…

21. Lily of the Valley - Hoa lan chuông 

Hoa của chúng khá nhỏ, mọc thành từng chùm và có hình giống một quả chuông.

(Sưu tầm)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *