Người Việt sống ốm đau nhiều năm do ăn bẩn độc?

Tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt chưa cao, tỷ lệ ung thư của Việt Nam được đánh giá là cao nhất thế giới. Song song với thực trạng đó thì tình trạng thực phẩm bẩn độc đang được chế biến và buôn bán tràn lan trên thị trường.

Nguy hiểm thức ăn có độc

Tại lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số diễn ra ngày 4/12 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết: tuổi thọ khỏe mạnh của Việt Nam chưa cao.

Trung bình mỗi người cao tuổi ở nước ta phải chịu 14 năm bệnh tật trong cuộc sống của mình. 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường…; trung bình một người mắc 2,69 bệnh.

Trong khi đó, tỷ lệ ung thư của Việt Nam được đánh giá là cao nhất thế giới. Đó là thông tin từ hội thảo khoa học “Ung bướu quốc gia” lần thứ VII với chủ đề “Phòng chống ung thư ở phụ nữ” diễn ra ngày 25/10/2013 tại Cần Thơ, Việt Nam.

Theo đó, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày, theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam.

Từ trước tới nay, các nhà khoa học và dư luận đã nhiều lần lên tiếng về vấn nạn thực phẩm bẩn độc ở Việt Nam. Những món ngon như đặc sản ‘vịt quay Bắc Kinh’, ruốc, mắm tép được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng được chế biến từ vịt chết dịch, lợn chết, lợn tai xanh… Các loại rau xanh bị tẩm thuốc sâu hoặc thuốc kích phọt. Đặc biệt, mới đây, Công an Hà Nội đã bắt giữ 80.000 lọ thuốc kích phọt giá đỗ xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo kết quả phân tích mẫu thuốc kích phọt giá đỗ của Viện khoa học hình sự Bộ Công an, thành phần chủ yếu trong các ống thuốc tăng trưởng trên là chất 6-BA (6-Benzylaminopurine) và một lượng nhỏ chất pCPA được pha chế trong môi trường kiềm.

Hai loại chất này là các chất kích thích tăng trưởng thực vật, thuộc họ Cytokinins và họ Auxins có tác dụng kích, thúc sự nảy mầm và sinh trưởng của cây trồng được dùng nhiều trong giá đỗ và cây su su…để kìm hãm sự phát triển của rễ, thúc đẩy hình thành mầm hoa và nở hoa, quá trình tạo quả và sinh trưởng của quả.

Các chất trên không nằm trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và cũng không có trong danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng cho biết do chứa hàm lượng kiềm cao nên nếu tiếp xúc trực tiếp với số thuốc kích thích trên có thể gây bỏng da, hỏng mắt. Nếu nuốt hay hít phải có thể làm tổn thương bộ máy tiêu hóa và hệ hô hấp.

Theo báo Đất Việt

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *