Nét đẹp hoa Phượng tím

Hoa Phượng Tím (Jacaranda acutifolia) thuộc một họ khác hoàn toàn với hoa Phượng đỏ (Delonix regia). Có lẽ vì lá Jacaranda giống lá Phượng và hoa cũng nở vào mùa hè nên người ta đặt cho cái tên Phượng Tím.

Hai thành phố có nhiều cây Phượng Tím là Los Angeles (California) và Sydney (Australia).

>> Những loài hoa màu tím đẹp nhất

>> Clip cực hay về quá trình những bông hoa bung nở

Ảnh đẹp hoa phượng tím

duong-hoa,-Jacarandas,-nam-phi

Theo các tài liệu về thực vật học, phượng tím có tên khoa học là  Jacaranda mimosifolia, đồng nghĩa: Jacaranda acutifolia, thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae) bao gồm các loài chùm ớt, núc nác, đào tiên…

Đặc điểm hình thái

Cây phượng tím là một loài cây gỗ lớn (cao 10–15 m), đường kính tán lá từ 3-7m. Từng cành lá dài 40-50 cm, nhưng cành lá thưa, lá phức bao gồm hai lần lá kép, nên khi không có hoa cây trông tương tự phượng vĩ, nhưng vào mùa nở hoa thì trổ nhiều hoa hơn. Cây phượng tím có thể cao tới 10 m, đường kính tán lá từ 3-7m. Từng cành lá dài 40-50 cm, tán lá thưa thớt. Hoa hình ống, dài từ 4-5 cm, có lông tơ, mọc thành từng chùm  màu tím, hình chuông, cánh hoa mềm mại, dễ bị dập nát, không hề giống hoa phượng. Thời gian từ nụ hoa nở đến khi tàn rụng kéo dài 3-5 ngày, các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra nên cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng.

Phượng tím có nguồn gốc từ Brasil (có tài liệu cho là ở Bôlivia), được trồng nhiều ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương, là loại cây rất quý hiếm, thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây này đã được du nhập vào Đà Lạt từ những năm đầu thập kỷ 1970, và có lẽ cũng thích hợp với những vùng mát như Tam Đảo, Lai Châu ở Việt Nam…

Cây thường được trồng làm cây cảnh ven đường và trong các công viên, nhưng tác dụng cho bóng mát kém vì tán lá quá thưa thớt. Riêng trong công viên, vì không phải quét dọn mỗi ngày như trên đường phố, sau vài ngày hoa rụng trên mặt đất sẽ có một thảm hoa màu tím khá bắt mắt.

Quả phượng tím

Cây phải trồng bằng hạt, vì thế sau khi đã du nhập một số cây vào Việt Nam, việc nhân rộng khá chậm chạp vì không thể giâm cành. Cây trồng từ hạt ra hoa sau 2–3 năm.

Phượng tím (17)

Do hạt rất nhỏ, nên việc gieo hạt cần có người chuyên môn và rất cẩn thận. Cây con cũng cần chăm sóc đặc biệt để tránh một số bệnh do ký sinh. Sau 6 tháng cây con khoẻ mạnh, việc trồng trọt trở nên rất dễ dàng.
.
Phượng tím (19)

Các điều kiện trồng Phượng tím như sau:

- Nhiệt độ tối thích: yêu cầu nhiệt độ ban đêm từ 16 – 18oC, khi cây lớn có thể phát triển ở 27 – 30oC, trong giai đoạn nghỉ đông cần có nhiệt độ thấp để cây tích lũy dưỡng liệu cho mùa xuân đến, nở hoa kết quả. Tuy nhiên đây chỉ là những kết quả thực nghiệm ở Nam bán cầu, ở nước ta có lẽ còn có những sai khác.

- Lập địa: nên trồng ở nơi không khí thoáng sạch, mát mẻ và có ánh sáng tốt.

- Loại đất: cây không kén đất, kể cả đất kiềm, chua hoặc đất sỏi sạn.

- Ánh sáng: Giai đoạn cây con trong vườn ươm cần 1/3 đến 1/2 lượng ánh sáng, khi đã ra đất trồng cần nhiều ánh sáng để tạo mầm hoa.

- Chế độ nước tưới: không quan yếu, cây chịu được đất khô hạn, nhưng khi trồng làm cảnh cần bón phân chuồng đầu mùa mưa.

Cây trồng 1 năm, cao từ 2 – 4 m, đến năm sau đã có khả năng cho hoa.
Cây con mới ươm trồng được khoảng 2 tháng cao hơn 15 cm,
và cây con nên xuất trồng vào giữa mùa mưa.

Nếu trồng ven đường, mật độ thích hợp từ 3,5 – 4,5 m/cây sẽ cho hoa sớm, trồng thưa hay đơn độc thì hoa hơi muộn.

Hy vọng rằng trong một thời gian gần, cây Phượng tím sẽ không còn xa lạ với khách vãng lai và mùa đông đến, bên cạnh màu hồng son của hoa đào sẽ rực rỡ những con đường hoa tím.

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Hoa Phượng Tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Ảnh đẹp hoa phượng tím

Tham Khảo: Wiki & Internet

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *