Giàn hoa leo : nét duyên mềm mại cho nhà phố

Trong những thành phố hiện đại, nơi ngày càng ít không gian thoáng đãng, nơi những bức tưởng bê tông khiến con người luôn ngột ngạt và bức bí, việc đâu đó xuất hiện những giàn leo rực rỡ thật là tuyệt diệu. Giàn hoa leo mềm mại, làm duyên cho cổng nhà hay những bức tường, là sự lựa chọn lãng mạn và sang trọng cho những biệt thự hiện đại.

Người ta phân thành 2 loại: cây leo chơi lá như vạn liên thanh lá to, lá có sọc xanh trắng, muống nhật , trầu bà leo và cây leo chơi hoa như hồng leo, tigon, bìm bìm, cát đằng, hoa giun, hoa giấy, huỳnh anh hoa vàng, hoa pháo, mai hoàng yến, đăng tiêu, hoa sao, móng rồng, vẩy ốc hay kim ngân.


giàn hoa leo điểm nhấn mềm mạiHoa Hồng leo – loài hoa tuyệt đẹp mới du nhập từ các nước Châu Âu về Việt nam

Những giàn hoa leo xanh mướt khiến mảnh sân hứng trọn nắng trời để trở nên dịu mát hơn, không gian trong nhà cũng nhờ thế mà dễ chịu hẳn trong những ngày nóng bức. Tỏa từ trên mái, buông rủ qua lan can tới chạm đất, giàn hoa leo có thể biến mảnh sân nhỏ trở thành góc lãng mạng nhất của ngôi nhà.

Giới kiến trúc nội thất thường xem cây hoa leo là biện pháp hiệu quả cao trong việc xử lý các góc chết của ngôi nhà. Những mảng tường cứng nhắc, những góc nhà thô ráp vô cảm trở nên mềm mại nhờ giàn hoa leo lá nhỏ và hoa nhỏ.

Cầu kỳ hơn bạn có thể trồng hoa leo trên bức tường bao quanh nhà, thậm chí là tạo nên những đường ziczac hay các ô vuông bằng hoa trên “tấm toan” từ gạch, cát và xi măng.

giàn hoa leo điểm nhấn mềm mại

 Ngưỡng mộ thay những loài cây leo không chỉ cho bóng mát, cho hoa mà còn cho trái

Với những nơi có diện tích nhỏ như cột cổng hay một khoảng vách, nên trồng các loại cây leo buông rủ mềm mại như vạn liên thanh lá nhỏ, bìm bìm, hoa giun, hoa sao, vảy ốc. Hoa giun, mai hoàng yến, ti gôn, bìm bìm rất phù hợp trang trí vòm cổng.

Muốn chơi cây leo quanh năm, bạn có thể chọn huỳnh anh hoa vàng, mai hoàng yến, bìm bìm, hoa sao hay hoa móng rồng. Tuy nhiên hoa móng rồng không đẹp lắm, thường được trồng để lấy bóng mát.

Chăm sóc hoa leo cũng tùy loại cây mà có cách chăm sóc riêng nhưng nếu muốn cây có nhiều hoa và đẹp thì nên trồng nơi có nhiều nắng, khi hoa nở thì hạn chế bón phân đạm để không cản trở việc ra hoa. Cây hơi cằn thường cho nhiều hoa, màu sắc đậm và đẹp hơn cây được chăm sóc quá mức.

Tránh trồng cây leo ở nơi có quá nhiều cây cũng như những vật có thể chắn sáng. Nên thường xuyên nhặt lá vàng hoặc lá, cành khô để tạo diện tích cho cây leo. Lá vàng, úa cũng gây mất thẩm mỹ cho giàn leo và là nơi vi khuẩn gây bệnh phát triển. Với những cành lá không theo hình dạng hoặc rối thì nên cắt tỉa, để tập trung cho những dây to khỏe có điều kiện phát triển.

giàn hoa leo điểm nhấn mềm mại

Giàn Liêm Hồ Đằng như bức màn treo mềm mại, lung lay trước gió

Hoa leo thưòng rậm rạp, có thể trồng trước cửa nhà lấy bóng mát, nhưng nếu quá nhiều sẽ tạo cho căn nhà có cảm giác tối, âm u. Theo thuật phong thủy, cây trồng trước nhà là cây phải có hoa, lá tươi tắn không được ủ rũ, lá không có hình kim, cũng không được dày quá (không che phủ, âm u phía trước nhà.) Cây cối tốt nhất là có màu xanh và hoa có màu sặc sỡ.

Giàn hoa leo không những đẹp mà còn rất duyên, tạo nên nét đặc sắc đáng chú ý cho ngôi nhà. Nếu bạn đã từng mơ đến việc mỗi sớm mai tỉnh dậy có thể yên bình đọc sách dưới giàn hoa yêu thích, thưởng thức hương thơm và sự bình yên sáng sớm, còn chờ gì nữa mà không làm cho mình một giàn hoa yêu thích.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *