Tường Vi – Loài hoa bình dị nhất trong các giống Hồng leo

Nếu coi tất cả các loài  Hồng leo là một gia đình thì Tường vi có thể ví là cô em út trong đại gia đình ấy, cô bé này nhỏ xinh và có vẻ đẹp mong manh, bình dị như một nàng thôn nữ.

>> Tìm hiểu về các loại hoa hồng leo

>> Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo

Tường vi thuộc họ hồng (Rosacea), tên tiếng Anh là Climbing rose.

Hoa hong Tường Vi 2014 (2)

Tường vi là giống hoa đồng nội dễ trồng. Hoa tường vi có mặt khắp nơi. Người dân quê yêu hoa, thường trồng hoa tường vi làm bờ rào. Tường vi thân khá cao dễ chừng đến 2m – quanh thân có gai bén. Lá tường vi là loại lá có bẹ, có khía như lá hồng. Hoa không lớn như hồng nhưng sắc hoa rực rỡ tươi sáng từ nhạt đến hồng đậm.

Hoa hong Tường Vi 2014 (6)

Loài hoa này đại diện cho lời tỏ tình vì nó cũng thuộc họ Hồng, có một số loại hoa hồng có khả năng leo như hồng tường vi, hồng tầm xuân, hồng dây hoa trắng nhỏ…, đóa hoa hồng như những viên bông gòn, hương chỉ thoang thoảng thôi, nhưng lại rất đẹp. Cái đẹp thầm lặng. Tường vi rất quan trọng trong cuộc sống của người Hy lạp và Ý. Vào thời phồn thịnh của Ý(Romans era) tường vi trở thành biểu tượng của sự hùng mạnh của dân tộc nàỵ Tường vi cũng được gọi là hoa của Jove, vì Jove là một trong những thần được quý chuộng nhất.

Hoa hong Tường Vi 2014 (50)

Trong thế giới hoa hồng, giống leo phát triển chiều dài thích nghi với sự buộc và hướng dẫn trên các cột, hàng rào, arbors, và gazebos. Hầu hết hoa hồng leo là đột biến hoặc biến thể của giống cây hồng bụi. Chúng phát triển một trong hai cách, hoa đơn lớn hoặc nở hoa cụm trên các cành. Hoa hồng leo có thể nở một lần trong một mùa hoặc liên tục, tùy thuộc vào sự đa dạng. Các cành có thể nở được nhiều hoa hơn bởi sự hướng dẫn các cành của chúng theo một hướng ngang.

Hoa hong Tường Vi 2014 (97)

Hoa tường vi có đủ sắc và hương. Hoa nhiều, chỉ có điều hoa không lớn và dễ trồng nên không được người sành điệu ưa chuộng chăng? Tường vi đẹp mà kiêu sa như hoa hồng vốn được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loài hoa”. Trái lại tường vi lại lặng lẽ nép bên bờ rào, khiêm tốn tỏa sắc hương như cô thôn nữ. Có ai dám bảo rằng những cô gái quê không đẹp? Chỉ có điều là họ không trau chuốt, không điệu đàng mà thôi.

Hoa hong Tường Vi 2014 (156)

Sắc hương hoa tường vi không kém hồng. Đứng giữa màu xanh của vùng quê, tường vi đẹp như cô gái quê khỏe mạnh tràn đầy sức sống và khiêm tốn:

Hồng tường vi

Tường vi lặng lẽ đứng trong vườn

Ẩn nhẫn, âm thầm giữ sắc hương

Thôn nữ nghiêng nghiêng cười dưới nón

Yêu kiều chờ đợi chút tình thương

Hoa hong Tường Vi 2014 (86)

Ý nghĩa của hoa Tường Vi

Hoa tường vi : tỏ sự yêu thương.
Hoa tường vi đỏ : tỏ ý muốn được yêu.
Hoa tường vi trắng : tỏ tình yêu trong trắng.
Hoa tường vi phấn hồng : tỏ lời hứa hẹn.

Tình cảm của con người đối với hoa tường vi thật trong sáng sâu đậm. Hoa xứng đáng có mặt trong vườn của người yêu hoa, yêu cây cảnh.

Hoa hong Tường Vi 2014 (64)

Hoa hong Tường Vi 2014 (13)

(Hương Sắc Việt st)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *